Wednesday, June 18, 2014

Quen mà lạ - Hến xúc bánh đa

Quen mà lạ - Hến xúc bánh đa

    Hến là một thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và sắt, rất tốt cho những người thiếu máu, nó cũng ít chất béo, ít cholesterol và nhiều axit béo omega-3 thích hợp cho người bệnh tim mạch. Thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt hến có 12,77g chất đạm, 13,9mg chất sắt, 0,245mg chất đồng...
Theo y học cổ truyền thịt hến tên là nghiễn nhục, có vị ngọt, mặn, tính lạnh, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, giải độc, lợi tiểu. 
Hến được chế biến và làm rất nhiều món nhưng đặc trưng và gợi thèm nhất vẫn là món hến xúc bánh đa. Hến thơm ngọt hòa quyện cùng hành tây, rau răm, ớt, đậu phộng…. phải nói ngọt, béo, bùi vị giác nào cũng được khơi dậy.
Nguyên liệu:
- 200g hến làm sạch để ráo hoặc 1 gói hến đông lạnh
- 1 củ hành tây, thái miếng nhỏ hạt lựu
-1/3 chén đậu phộng rang giã nhuyễn
- 1 mớ rau răm, rửa sạch, thái nhỏ.
- 4, 5 quả ớt hiểm cay, thái nhỏ.
- Tỏi đập dập.
- Bánh đa mè dày nướng vàng.
- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu
Thực hiện:
- Cho mỡ vào chảo, đun thật nóng rồi cho tỏi, hành tây, ớt vào xào qua.
- Tiếp tục cho hến vào xào nhanh tay trong khoảng 5 phút. Chú ý khi xào phải để lửa lớn để hến chín nhanh, không bị ra nước.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Chờ hến ngấm gia vị và săn lại, cho rau răm, hành lá thái nhỏ và đậu phộng giã nhuyễn vào rồi tắt bếp.
- Bánh đa nướng vàng giòn.
- Bày hến ra đĩa, ăn kèm bánh đa.
Mách nhỏ:
- Hến cấp đông có thể sẽ có màu đen tuy nhiên rã đông rữa sạch sẽ ngon hơn hến tươi vì khô hơn.
- Bánh đa chọn loại mè nhiều và dày. 

0 comments:

Post a Comment