Saturday, July 19, 2014

Mực Một Nắng Xào Củ Hành

Mực ống loại lớn vừa được câu lên được lột da và phơi luôn trên ghe ngay ngoài biển, đôi khi rửa sạch để giảm bớt độ mặn sau đó đem phơi nắng khoảng một buổi. Nếu phơi qua 2,3 nắng thì sẽ thành mực khô nhưng do chỉ phơi qua một lần nên có tên là mực một nắng. 
Do chỉ được phơi qua đúng một nắng to (nắng giòn) nên mực một nắng hơi ráo, dẻo và có màu trắng đục. Mực phải được phơi sao cho bên ngoài con mực được ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói nhờ đó mực sẽ ngọt nhưng vẫn mềm.
Sau đó mực được đóng gói và bảo quản lạnh để giữ được độ tươi ngon của mực. Thật sự khó có thực phẩm nào đảm bảo  được những tiêu chí ưu việt nhất : ngon, dinh dưỡng, không kén người ăn, giá thành hợp lý  mà lại chế biến và bảo quản dễ dàng không tốn công sức.
Mực một nắng sau khi đóng gói size 3 con/kg, 4con/kg
Món mực một nắng đã trở thành giải pháp “nội trợ thời hiện đại” cho những ngày bạn bỗng nhiên không có cảm hứng chợ búa và cũng không có nhiều thời gian để lặn ngụp nơi phố xá đông đúc để tìm kiếm được thực phẩm tươi ngon. Với mực một nắng thì chưa đầy 5 phút là bạn sẽ có một món ăn ngon ngọt, ăn cũng được mà lai rai cũng được
Mực một nắng thì có thể chế biến nhiều món khác nhau như: Nướng muối ớt, Nướng mọi, Hấp hành gừng, Xào chua ngọt... hôm nay Hào sữa xin giới thiệu cách làm Món mực một nắng xào củ hành hấp dẫn nhanh gọn ngày cuối tuần.
Nguyên liệu:
-Một con mực một nắng cỡ lớn 250gram – 350 gram
-Tỏi củ lột vỏ
-02 củ hành tây (hành trắng)
-Hành lá khoảng 5 cọng
-Một nhánh cần tàu
-Ớt hiểm, cà rốt
-Gia vị: hạt nêm knor, muối, đường, tiêu.
Cách làm:
Mực một nắng loại 3 con/kg (350 gram/con) sau khi rửa sạch
Mực một nắng lấy từ tủ đông ra ngâm nước lạnh khoảng 5 phút cho rã đông tự nhiên, rửa sạch, cắt thành từng miếng kích thước khoảng 2cmx5cm.
Hành tây cắt múi cau. Hành lá cắt giữ đầu hành và xắt nhuyễn phần lá, cần tàu cắt khúc. Cà rốt cắt sợi.
Tỏi phi vàng, xào hành tây cho thơm không quá chín chỉ xào sơ thôi, sau đó cho mực vào xào săn dậy mùi thơm nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho hành, cần cắt khúc vào đảo sơ nhắc xuống cho ra đĩa, rắc lên chút tiêu bột.
Mách nhỏ:
Mực một nắng bạn phải chú ý xem có phải loại không bị ngậm nước vì loại ngậm nước khi chế biến sẽ bị teo lại.
Có thể cắt ô vuông trên miếng mực để tạo bông cho đẹp.
Gia vị nên khoáy sẵn chút nước trong chén để gia vị tan đều và thấm vào mực.
 
Thịt mực một nắng xào qua trắng tươi, mềm và dai, ngọt lịm thơm phức hòa cùng mùi thơm của hành tỏi ăn với cơm nóng, ăn với tương ớt hoặc nước chấm hải sản cay, càng ăn lại càng ngon, ăn hết lại muốn ăn thêm nhờ cái vị của nó còn đọng lại trên đầu lưỡi.
Chúc bạn có một món ngon đãi cả nhà ai cũng tấm tắc khen.
Trước đây  thường thì mực một nắng được coi là món quà cao cấp dành tặng cho người thân khi đi du lịch ở những nơi nổi tiếng về mực một nắng như Nha Trang, Phú Quốc, Cù Lao Chàm, Phan Thiết…. Nhưng ngày nay với hệ thống phân phối giao thông thuận lợi nguồn hàng dồi dào, hương vị của biển đã đến các hộ gia đình tại Sài gòn, ngồi ở nhà mà vẫn thoải mái thưởng thức món ngon phương xa.

0 comments:

Post a Comment