Friday, June 20, 2014

Cách nấu Cháo Hào - Ngon bổ dưỡng

Cháo hào - Ngon bổ dưỡng

    Trên đời có đến hàng trăm món cháo khác nhau, được nấu rất ngon bằng các nguyên liệu đặc sản với các công thức đặc trưng của từng địa phương. Nhưng riêng món Cháo Hào - Ngọt – Bùi - Béo được phần đông người dùng ấn tượng và ưu chuộng, xếp vào hàng ngũ món ăn “tinh túy, bổ dưỡng và hấp dẫn”. 
Loại Hào nấu cháo là loại Hào sữa nhỏ bằng ngón tay út, thịt trắng mềm vị ngọt thanh, thơm ngon nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lượng chất béo, chất đạm lại ít. Theo kết quả phân tích thì hàm lượng Protein của Hào chỉ có 8% rất thấp so với các loại hải sản khác. Trong khi hàm lượng kẽm lại lên đến hơn 75mg/ 100g thịt, rất tốt cho sức khỏe người già. Theo một số nghiên cứu thì trẻ em ăn hào sẽ bổ sung kẽm giúp bé ăn ngon miệng hơn, hạt sen giúp bé ngủ sâu.
Hào sữa xin giới thiệu công thức chế biến món Cháo Hào
Nguyên liệu:
- 50 gram gạo nếp
-150 gram gạo tẻ
- 2 củ hành tím
- 1 củ gừng khoảng 100gram
- 50gram hạt sen
- gia vị nước mắm, tiêu, hạt nêm,dầu mè, muối đường.
- Rau cải xanh và hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Chanh, ớt
- Hành phi
-  Nước dùng

Hạt sen khô trắng
Thực hiện
Hào rửa sạch lựa kỹ các mảnh vụn vỏ còn sót dính trong thịt hào, để ráo nước
Hành tím bóc vỏ, xắt lát, phi thơm với 1 thìa dầu ăn (10ml), gừng sắt sợi, đầu hành, cho hào ruột nhỏ vào xào săn lại. Nêm nếm gia vị vừa ăn. 
Hai loại gạo và nếp vo sạch, để ráo nước, cho vào chảo rang sơ. 
Cho gạo đã rang chín vào nồi nước dùng cùng với hạt sen.  Đun sôi, hạ lửa nhỏ nấu đến khi hạt gạo và hạt sen mềm nhừ.
Cho 1 nắm rau cải xanh và hành, múc muỗng hào sữa nhỏ đã xào xuống đáy bát, múc cháo nóng đổ lên trên. 
Rắc tiêu, gừng sắt sợi nhuyễn, hành phi, hành ngò. 
Có thể thêm lòng đỏ trứng gà, cải xanh sắt nhuyễn hoặc giá trụng nếu thích.
Dùng nóng rất ngon.
Mách nhỏ:
Hào sữa ruột nhỏ mua tươi, rửa sạch, và phải lựa kĩ từng con tránh những mảnh vỏ hào nhỏ làm lợn cợn mất ngon.
Sau khi rửa sạch, trụng sơ qua với nước thật sôi để thịt hào săn trước khi chế biến.
Nước dùng để nấu cháo Hào tại Quán Đặc Sản Hào Sữa sử dụng nước luộc hào vụn nhờ đó có vị ngọt và thanh chứ không ngọt từ gia vị.
Bạn có thể ăn Cháo Hào hoặc mua hào ruột nhỏ tại Hào Sữa
351 Nguyễn Thượng Hiền (Gần ngã sáu công trường Dân Chủ). Bản đồ
Điện thoại: 091 767 1423 

0 comments:

Post a Comment